TB V/v tham gia cuộc thi Tin học trẻ thành phố năm học 2015 – 2016

TRƯỜNG THCS PHẠM HỒNG THÁI Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Số: 32 /TB-PHT
                              Pleiku, ngày 21 tháng 03 năm 2016

(V/v tham gia cuộc thi Tin học trẻ thành phố năm học 2015 – 2016)

Nhằm góp phần thúc đẩy phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng về Tin học trong học sinh đồng thời tuyển chọn đội tuyển tham dự Hội thi tin học trẻ thành phố Pleiku, trường THCS Phạm Hồng Thái thông báo về kế hoạch tổ chức Hội thi Tin học trẻ thành phố Pleiku năm học 2015-2016 như sau:
I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU:
   - Phát hiện, tập hợp, bồi dưỡng và phát huy những học sinh có năng khiếu về Tin học cho nhà trường, thành phố.
   - Tạo điều kiện phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng về Tin học trong thanh thiếu niên thành phố.
   - Tuyển chọn và bồi dưỡng đội tuyển của thành phố tham dự Hội thi Tin học trẻ thành phố Pleiku năm 2016.
II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI:
      Học sinh toàn trường (từ khối 6 đến khối 9)
III. ĐỘI TUYỂN DỰ THI:
      Trường THCS Phạm Hồng Thái thành lập danh sách có tối đa 10 học sinh tham gia dự thi cấp thành phố.
IV. HỒ SƠ DỰ THI, THỜI GIAN NỘP VỀ NHÀ TRƯỜNG:
  1) Hồ sơ dự thi:  + Danh sách học sinh dự thi (mẫu 1)
                    + Phiếu ảnh (mẫu 3)
  2) Thời gian nộp về nhà trường: Trước ngày 10/4/2016 tại bộ phận Văn phòng.
 Lưu ý:
    - Để đảm bảo chất lượng học sinh dự thi, không nhất thiết phải đủ số lượng đăng ký theo quy định trên.
    - Đối với thí sinh dự thi phần mềm sáng tạo nộp danh sách dự thi (mẫu 2), bản thuyết minh phần mềm và đĩa CD chứa phần mềm trước ngày 10/4/2016.
V. PHẠM VI CỦA NỘI DUNG ĐỀ THI:
     1) Học sinh THCS: (Thời gian 150 phút)
    - Thi trắc nghiệm (thời gian 30 phút): Kiến thức chung về máy tính, phần mềm và lập trình.
    - Thi lập trình (thời gian 120 phút): Giải các bài toán trong môi trường Turbo Pascal (Free Pascal) hoặc C/C++ (trên DevC++). Cụ thể:
    + Phần căn bản: Các lệnh nhập, xuất (write, writeln, read, readln), các kiểu dữ liệu trong Pascal (chú ý các kiểu dữ liệu lớn); một số hàm cơ bản trong Pascal; cấu trúc lệnh If…. Then và If … Then …. Else….; cấu trúc lệnh If lồng nhau.
    + Phần trọng tâm: Vòng lặp For… do…; vòng lặp While… do …; vòng lặp Repeat… Until…; mảng một chiều; chuỗi (String);
    + Phần nâng cao: Mảng hai chiều; chương trình con, nguyên lý quy hoạch động, kiểu dữ liệu File (File text); cách đọc một file text để lấy dữ liệu từ file cho chương trình xử lý; cách ghi kết quả ra file text.
          2) Thi phần mềm sáng tạo:
    - Phần mềm sáng tạo là các phần mềm do học sinh tự làm trước, phục vụ cho học tập, vui chơi giải trí lành mạnh; khuyến khích các thí sinh làm phần mềm sáng tạo dự thi về đề tài bảo vệ môi trường, an toàn giao thông và phục vụ học tập.
    - Phần mềm sáng tạo được đóng gói cài đặt cùng với mã nguồn (chép trong USB hoặc CD). Nếu phần mềm tham khảo mã nguồn từ nơi khác, trong bản thuyết minh phần mềm sáng tạo phải chỉ rõ những phần tham khảo, địa chỉ tham khảo, những ý tưởng tham khảo.
VI. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC THI CẤP THÀNH PHỐ:
  1) Thời gian thi:
    - Khai mạc cuộc thi: 7 giờ 00 ngày 20/4/2016
    - Tổ chức thi:
        + Bậc THCS: 13 giờ 30 ngày 20/4/2016
  2) Địa điểm thi: (Dự kiến) Tại các trường THCS Nguyễn Du, THCS Phạm Hồng Thái, THCS Tôn Đức THắng. Riêng thi phần mềm sáng tạo thí sinh sẽ thuyết minh trước hội đồng giám khảo, thời gian và địa điểm thuyết minh sẽ thông báo sau.
        Mọi vướng mắc liên hệ về nhà trường qua bộ phận Văn phòng để được giải đáp./.

Nơi nhận:
- BGH nhà trường (để b/c)
- Bảo trì Website
- Lưu: CM, VT